เข้ามาแล้วงง โปรดอ่านหน้านี้

?สวัสดีครับ ขอกล่าวต้อนรับกันก่อนเลย ส่วน http://html-xhtml-css-learn.meewebfree.com ที่ท่านกำลังรับชมอยู่นี้ คือส่วนที่อยู่ระหว่างการเพิ่มเติมเสริมแต่งเนื้อหาเข้ามาใหม่ๆเรื่อยๆ เพื่อให้ท่านได้รับชม ได้ศึกษาอย่างมีอรรถรสกับความสดใหม่ของเนื้อหา แม้ว่าเนื้อหาจะยังมีไม่มากมายและครบถ้วน ตามที่ได้วางแผนไว้ แต่ผมก็จะทยอยทำออกมาเรื่อยๆตราบเท่าที่ผมมีเวลาว่างที่จะเขียนได้ (อย่างน้อยจะพยายามอัพเดทให้ได้ 1 วัน เว้นสองวันไปเรื่อยๆครับ)

สำหรับที่นี่ คือส่วนที่จะว่าถึงเรื่องของ HTML XHTML CSS และการสร้างหน้าเว็บ ในรูปแบบใหม่ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ หากท่านเคยทำเว็บ ท่านอาจจะเข้าใจว่า HTML อย่างเดียว ก็ทำเว็บได้อยู่แล้วนี้ แล้วมันจะยังอยู่ไปได้อีกนาน นั่นคือสิ่งที่ท่านเข้าใจไม่ผิดแต่อย่างใดเลย แต่ที่ผมกำลังนำเสนอให้กับท่าน ที่นี้นั้นคือการทำเว็บอย่างถูกต้อง และตรงตามมารตฐานสากล ที่ทั่วโลกยอมรับและนำไปใช้แล้วในตอนนี้
สำหรับข้อดีของการศึกษาการเขียนเว็บในแบบที่ผมนำเสนอที่นี่คือ

  1. ความเข้ากันได้ของ ทุกๆ browser ไม่ว่าใช้โปรแกรมไหนเปิดเว็บก็ตาม ก็มีหน้าตาที่เหมือนกัน หรือผิดเพี้ยนไปน้อยที่สุด
  2. การเข้าถึงได้ของคนทุกกลุ่ม ต่อไปนี้ ท่านเชื่อหรือไม่ว่า คนตาบอดก็สามารถใช้งานเว็บได้แล้ว
  3. มีผลดีต่อการทำ SEO หรือการทำให้เว็บของท่านติดอันดับใน Search Engine ได้ดียิ่งขึ้น
  4. มีความเป็นมาตรฐานสากลที่มากขึ้น เพราะว่าต่อไปการทำเว็บจะถูกพัฒนาให้เข้าสู่ความเป็นมาตรฐานที่มากขึ้นเรื่อยๆ
  5. มีการใช้งานที่เข้าใจง่าย และเรียบง่ายเหมาะสำหรับผู้เข้าชมเว็บ เพราะเราพัฒนาเว็บเพื่อผู้เข้า ไม่ใช่เพื่อตัวเรา
  6. ท่านจะดูเป็นคนมีมาตรฐานที่ดีในการทำงานมากขึ้น และการทำงานร่วมกันกับคนอื่น

ทั้งหมดนี้ HTML เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถให้ท่านได้อย่างแน่นอน หรือให้ได้เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น นั้นคือสิ่งที่ทำให้ผม ได้ผันตัวเองจากความเชื่อเดิมที่ว่า HTML อย่างเดียวก็สบายแล้ว แต่ต่อไป ในเวลาอันใกล้นี้ หรือเรียกได้ว่านับตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป HTML อย่างเดียวมันไม่พอซะแล้ว….

สำหรับท่านไหน ที่ไม่เชื่อในคำที่ผมกล่าว ก็ต้องขอบพระคุณที่สละเวลาอ่านจนถึงจุดนี้ และท่านสามารถกดปิด Browser ที่ท่านกำลังใช้งานอยู่ได้ทันที เพื่อที่จะได้กลับไปใช้ Table ในการออกแบบหน้าเว็บอยู่เช่นเดิม แต่หากท่านไหนเชื่อ อย่างที่ผมเชื่อ หรือสังเกตุจากเว็บใหญ่ๆมาแล้ว ว่าเป็นอย่างที่ผมพูดจริง ก็สามารถเริ่มอ่านบทความที่ผมนำเสนอ ณ ที่แห่งนี้ได้ทันที

เว็บใหญ่ๆ ตื่นตัวเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว…..

หากท่านคือคนทำเว็บ ท่านย่อมนึกปรากฏการณ์ ที่ทำเว็บออกมาแล้ว หน้าตาไม่เหมือนกัน ระหว่าง Internet Explorer และ Firefox ออก แต่ว่านั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ที่เขียนเว็บตามมาตรฐานของ XHTML และ CSS เลย เพราะว่าสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างดี อีกทั้งโค้ดมีความกระชับเรียบง่าย และเป็นที่ชื่นชอบของเหล่า Search Engine อีกด้วย

เอาตัวอย่างที่ง่ายๆและใกล้ตัวที่สุด wordpress.org ซึ่งเป็นเว็บที่มีข้อมูลมากมาย เกี่ยวกับ wordpress แต่ก็ติดอันดับ 1 ของ google ได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่สามารถมีใครเบียดแซงได้ แทบจะทุกเรื่องที่ค้นหาเกี่ยวกับ wordpress เลยทีเดียว ในขณะนี้ โปรแกรมที่ขายตามท้องตลาดบางโปรแกรม ถ้าเอามาค้นจาก google กลับพบว่า มีเว็บที่ไม่ใช่เว็บผู้ผลิตโปรแกรมนั้น สามารถขึ้นอันดับ 1 แซงหน้าเว็บผู้ผลิตโปรแกรมเหล่านั้นได้อีก

ปัญหาเหล่านี้หลักๆเกิดจากการเขียนเว็บแบบวิธีเดิมๆ คือการเขียนด้วยการวางหน้าตาใส่ใน table ตามที่เคยทำกันมาตลอด ทำให้ search engine ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร และอะไรกันแน่ที่เป็นเนื้อหาที่จริงๆ ของเว็บ ทำให้ไม่สามารถแยกแยะ และจัดกลุ่มหรือให้คะแนนเว็บนั้นๆได้ ทำให้ติดอันดับที่ไม่ดีใน search engine

หากท่านลองสังเกตุด้วยการเปิดโค้ดของ wordpress.org มาดู ก็จะพบว่า ไม่มีคำสั่ง table เลยแม้แต่จุดเดียว….

หากท่านมีความสงสัยว่า ถ้าไม่มี table แล้วจะทำเว็บได้อย่างไร โปรดสละเวลาอันมีค่าของท่าน ศึกษาเว็บของเรา แล้วท่านจะเข้าใจ ว่าเว็บนั้น เค้าทำได้อย่างไร…

ตัวอย่างอื่นๆ http://browser.netscape.com/ http://www.opera.com http://www.mozilla.org เหล่านี้ล้วนเป็นเว็บระดับโลกทั้งนั้น

**เพิ่มเติม 07/02/2551 XHTML ที่ล่าวถึง ณ เว็บแห่งนี้ หมายถึง XHTML และ HTML นะครับ เพราะว่าคำสั่งเหมือนกัน ดังนั้น อ่านเว็บเราก็เอาไปเขียน HTML ได้นั่นล่ะครับ ไม่ต่างกันเลย เพียงแต่ท่าจะได้ตรงตามมาตรฐานใหม่ด้วย

Update: February 7th, 2008
No comments yet.
You must be logged in to post a comment.