การรองรับ XHTML และ CSS ของ web browser

ตราบใดที่ XHTML และ CSS ยังทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีนั้น การทำเว็บที่มีโค้ดผิดๆก็ค่อยๆลดน้อยลงไปเรื่อยๆ แม้ไม่มากนัก แต่ก็เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่สำหรับ web browser ที่ support อย่างเต็มรูปแบบในตอนนี้นั้นยังไม่มี แต่ก็น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ในไม่นานนี้นัก หากผู้ทำเว็บทำเว็บตรงตามมาตรฐานมากขึ้นเรื่อยๆ

Netscape ตั้งแต่เวอร์ชั่น 6 เป็นโปรแกรมที่ดี และรองรับการทำงานร่วมกับ CSS ได้ดีทีเดียว แต่โชคร้ายที่ว่าคนใช้งานน้อยมาก ไม่ถึง 1% ส่วนทางด้าน Firefox (ผู้ซึ่งสืบทอดทายาทต่อจาก Netscape ที่ตายลงไปได้เป็นอย่างดี และเมื่อก่อนมีชื่อว่า Phoenix และ Firebird) ก็รองรับ CSS ได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกันกับ Opera 9 แต่ว่าในขณะเดียวกัน Internet Explorer ซึ่งยิ่งพัฒนา ก็ยิ่งเต็มไปด้วย Bug และยังต้องพัฒนาเรื่องการรองรับ CSS อีกมาก โดยเป็น Browser ที่กล่าวได้ว่า หยิ่งยโส และไม่มอง ไม่สนใจใครทั้งนั้น เหมือนกับว่า จะไม่ยอมก้มหัวให้ใคร เขียนให้มีมาตรฐานที่ใช้แค่เพียง Browser เดียวเท่านั้น แต่ก็เป็น Browser ที่มีคนใช้งานมากที่สุด เพราะมันติดมากับ Window นั่นเอง

และในอีกไม่นานนี้ทุกอย่างก็จะเข้าสู่ยุคของ CSS อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งถึงตอนนั้น Internet Explorer จะยังดึงดันต่อไปคงไม่ได้แล้วล่ะ

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.