เลือกอะไรดี ระหว่าง HTML กับ XHTML

ถ้าถามส่วนตัว แน่นอน ผมต้องบอกว่า HTML อยู่แล้ว เพราะว่าเพราะใช้มานานและคุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่อย่างนั้นคงไม่มีคนใช้เขียนเว็บนั้นล้านๆหน้าในปัจจุบันหรอก เพียงแต่ว่า หากเราต้องเลือก เราต้องเข้าใจก่อน ว่ามันคืออะไร ต่างกันตรงไหน…..

หากมีคนมาบอกว่า HTML คือภาษาที่แย่ ไม่ควรใช้ แต่ควรใช้ XHTML เท่านั้น นั่นคงเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่าเท่าไร (เรียกว่าเป็นความคิดที่ผิดนั่นล่ะ) เพราะว่า HTML เป็นภาษาที่มั่นคง มีความยืดหยุ่นสูงและยังจะใช้ไปในอนาคตได้อีกนาน แต่ว่า…. ในบางครั้งที่คุณต้องการสร้างเว็บที่มีความแปลก หน้าเว็บที่ไม่ได้มีแค่หน้าเว็บแข็งๆ หน้าเว็บที่เหมาะกับการใช้งานกว่าเก่า ดังนั้นHTML อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะนัก…

โดยตอนนี้ เราโชคดีที่ว่าเราสามารถเลือกใช้ XHTML ได้ ว่าจะใช้ XHTML แบบใด โดยจะประกอบด้วย สามแบบ แบบแรกคือ Transitional ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ tag ที่มีความผิดพลาดได้บ้าง แบบที่สองคือ Strict แบบนี้ ไม่อนุญาตให้ใช้ Tag ที่ผิดพลาดในการเขียนเว็บเลย และแบบสุดท้าย คือ แบบ Frameset สำหรับหน้าเว็บที่เป็นแบบ frame

เมื่อไรที่ควรใช้ HTML, XHTML และ CSS
ผมไม่ได้กำหนดนะครับ ว่าเว็บแบบไหน ต้องใช้แบบใด เพียงแต่ว่า จะเสนอเป็นแนวทางให้เท่านั้น ซึ่งลองอ่านเหตุผลที่ให้ไว้ก็ได้ครับ ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

  • สำหรับเว็บขนาดใหญ่ XHTML , CSS มีความสำคัญมาก เพราะว่าจะทำให้ง่ายต่อการแก้ไข ปรับเปลี่ยนรูปแบบ หรือหน้าตา
  • เว็บองค์กร หรือ ภาครัฐ จะเป็นเว็บที่เน้นการใช้งานทุกกลุ่ม หรือ Accessibility ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ปรกติทางร่างกาย หรือ มีความพิการ ไม่ว่าส่วนใดก็ตาม ก็จะต้องสามารถเข้าใช้งานได้ (หากปฏิบัติตามหลักการของ web Accessibility แล้ว สามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริงนะครับ หลายท่านอาจจะยังไม่รู้) โดยต้องคำนึงถึงการเข้าถึงทุกๆกลุ่มคนอย่างแท้จริง ในกรณีนี้จะต้องใช้ XHTML Strict และ จัดรูปแบบด้วย CSS และจะต้องทำการ เช็คให้แน่ใจด้วย ว่าสามารถรองรับการใช้งานได้ในทุกกรณีที่จะเกิดขึ้นด้วย
  • เว็บบริษัทที่ใหญ่ๆ จะมีการเข้าใช้งานจากกลุ่มคนที่หลากหลาย ควรใช้แบบ transitional XHTML ซึ่งจะทำให้สร้างสรรค์รูปแบบที่พิเศษได้ในบางจุดที่ต้องการ และสามารถเขียนโค้ดผิดได้บ้าง เพราะว่าจะเป็นรูปแบบที่เข้ากับการใช้งานโดยทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหานัก ด้วยความแข็งแกร่งของ XHTML และการจัดรูปแบบจาก CSS ทำให้ภาพลักษณ์ดูดีอย่างไม่ยากนัก
  • เว็บเล็กๆ หรือเว็บส่วนตัว ก็ใช้เพียงแค่ HTML ง่ายๆก็ไม่มีปัญหาเท่าไรนัก รวมเข้ากับการจัดรูปแบบจาก CSS ก็สามารถทำให้ดูดีขึ้นได้ไม่น้อยทีเดียว
  • ส่วนตัวของผมแล้ว การใช้ XHTML และ CSS ก็เป็นขั้นพื้นที่ฐานที่ดีไม่น้อย เพราะอย่างน้อยเราก็ได้ทำเว็บให้เป็น web standard ได้เลย

ปัญหาที่สำคัญที่เกิดกับ XHTML
หากการที่เราต้องเปลี่ยนเว็บจากเดิม ให้เป็น XHTML นั้น อาจจะส่งผลกระทบทันทีต่อ web browser ที่เก่าๆ เพราะว่า จะเข้าใจแค่เพียง HTML เท่านั้น จะไม่เข้าใจถึง XHTML แน่นอน

โชคร้าย ที่เมื่อช่วงกลางปี 2006 ที่ผ่านมา ทาง Microsoft ก็ได้ส่ง Internet Explorer 7 ออกมาเป็น Browser หลักแทนที่ IE6 แต่ว่าที่แปลกก็คือ ไม่รองรับการใช้งาน XHTML ที่มีนามสกุล xhtml นั่นหมายความว่า เราก็จะยังไม่สามารถรีดพลังที่ซ่อนอยู่ใน XML ออกมาได้

แต่ถึงกระนั้นแล้ว ก็ยังมีข่าวดีขึ้นมาบ้าง ที่ว่าตอนนี้ IE8 นั้น ไกล้จะออกแล้ว และ IE8 ก็สอบผ่านมาตรฐานการเป็น Browser อีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราศึกษาอยู่ในตอนนี้ ไม่มีคำว่าเสียเปล่าแน่นอน แต่กลับกัน เรายังเป็นผู้นำเทคโนโลยี ยังเป็นคนกลุ่มแรกๆที่สามารถเขียนเว็บ ให้อยู่ในแบบ web standard ได้อีกด้วย รวมทั้ง ถ้ากลุ่มคนเขียนเว็บ เขียนออกมาให้เป็น web standard แล้ว ผู้ที่พัฒนา browser ก็ต้องทำให้โน้มเอียงตามผู้ที่ทำเว็บด้วย เพราะอย่างน้อย ผู้ที่ทำเว็บก็มีอิทธิพลต่อส่วนแบ่งตลาดอยู่ไม่น้อยเลย….

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.