สงคราม Web Browser

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่า web browser ที่ใช้งานกันนั้นมีอยู่มากมาย วันนี้จะเล่าถึงสงคราม web browser ให้ฟังกันเล็กน้อย

เริ่มจากเมื่อปี 1994 นู่น Netscape Communications ได้ออกมากล่าวบางอย่าง ที่ทำให้กล่าวกันว่า นั่นคือจุดเริ่มต้นของ Web Browser war หรือภาษาไทยว่า สงคราม web browser นั่นเอง

โดยเมื่อครั้งนั้น Netscape ได้ออกมากล่าวกับผู้ใช้งานเพื่อกระตุ้นให้มีการใช้งาน Netscape ที่มากขึ้น โดยครั้งนั้น Netscape ได้กล่าว ประมาณว่า

Web surfers using Netscape could view pages with colored text, photographs, and other improvements. Surfers with any other browser would get errors and funny-looking results. Or nothing at all.

หรือประมาณว่า ถ้าใช้ Netscape แล้วจะทำให้แสดงตัวหนังสือสีได้ และแสดงผลรูปภาพ รวมทั้งหลายๆอย่างที่ดูดีกว่าการใช้ browser ตัวอื่น ที่ทำให้เว็บดูแปลกๆ หรือ error จนดูไม่ได้เลย…(แปลจากฝีมือการแปลห่วยๆของผมเอง 555)

จากนั้นความนิยมในตัว Netscape ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 1996 ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมที่มีความนิยมมากที่สุดในโลกโปรแกรมหนึ่งเลยทีเดียว

จนกระทั่งในที่สุด Microsoft ก็ยอมไม่ได้ เริ่มเปิดฉากสงครามครั้งใหม่อีกครั้ง เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน Internet Explorer ให้มากขึ้น ด้วยการเพิ่มส่วนพิเศษเข้าไป ซึ่งส่วนพิเศษนี้ เป็นส่วนที่ไม่มีในมาตรฐาน และมีเฉพาะแต่เพียง Internet Explorer เท่านั้น

จากนั้นเรื่อยมาในที่สุดเราก็ต้องมี standard เพื่อมาจัดการความแตกต่างอย่างมากมายที่เกิดจากสงคราม web Browser นี้ โดยองค์กรที่ว่าก็คือ The Web Standards Project (www.webstandards.org) ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกัน ในการสร้างความเป็นมาตรฐานของเว็บ Browser

เพราะว่าในตอนนี้นั้นผู้คนที่กำลังทำเว็บ เริ่มแตกออกเป็นส่วนย่อยๆ อันเนื่องมาจากทำเว็บออกมาแล้ว แสดงผลได้ที่หน้าตาต่างกันเมื่อใช้ web browser ที่ต่างกันเปิดดู โดยเค้ากล่าวว่าตอนนี้ คนที่ทำเว็บ ใส่ขยะเข้าไปในเว็บถึง 25% ซึ่งหากท่านเล่นเว็บมาสัก 1-2 ปีก็จะพบว่า แต่ละเว็บ จะมีลงท้ายหน้าเว็บว่า เหมาะกับเว็บที่ใช้โปรแกรมใดเปิด และขนาดหน้าตาเท่าไร ประมาณนั้นนั่นเอง

มันเป็นความยุ่งยาก และยากลำบากของคนทำเว็บ ที่จะต้องทำออกมาหลายเวอร์ชั่น เพื่อให้เหมาะกับการแสดงผลต่อผู้ที่ใช้ web browser แต่ละตัว…. ซึ่งหากเวลาที่เสียไปกับความไม่เข้ากันของหน้าเว็บนี้ ที่ทำให้ต้องจัดทำออกมาหลายเวอร์ชั่น เปลี่ยนมาเป็นเวลาที่ใช้ในการเพิ่มองค์ความรู้ใหม่ๆเข้าไปก็ย่อมจะดีกว่าไม่น้อยเลย

ดังนั้น เริ่มทำเว็บ เข้าสู่ Web Standard กันเถอะ โดยเนื้อหาเว็บเราจะกล่าวเฉพาะส่วนการทำเว็บที่เป็น web standard เท่านั้น….

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.