ชื่อไฟล์

ชื่อไฟล์ จะหมายถึงชื่อของหน้าเว็บหน้านั้นๆด้วย ที่จะต้องปรากฏต่อผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บ และเป็นตัวบอกได้อย่างดีว่าไฟล์นั้นเก็บเนื้อหาอะไรเอาไว้ โดยชื่อไฟล์จะช่วยให้ผู้เข้าใช้งาน และ web browser สามารถเข้าใจเนื้อหาหน้านั้นๆได้อีกยิ่งขึ้น รวมทั้งยังเป็นผลดีต่อการเปิดแก้ไขในภายหลังอีกด้วย

ใช้ตัวเล็กเท่านั้น
การตั้งชื่อให้ดี มีความหมาย ส่งผลดีโดยตรงแน่นอน ต่อเจ้าของเว็บ เพราะลองคิดง่ายๆ หากเราตั้งชื่อเว็บ index001.htm – index100.htm แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าหน้าใหนคือ contact us นี่เป็นเรื่องง่ายๆที่คนทำเว็บมือใหม่มักจะมองข้ามไป การตั้งชื่อที่ดีและสื่อความหมายมีผลดีต่อทุกทาง ไม่ว่าจะต่อตัวเอง คนรอบข้าง คนเข้าเว็บ และ search engine อีกด้วย
โดยกฏการตั้งชื่อนั้นมีอยู่ว่า ต้องตั้งชื่อให้เป็นตัวอักษรเล็กทั้งหมด และต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

องค์ประกอบต่างๆของ ชื่อไฟล์
รูปที่ 1.14 การตั้งชื่อไฟล์ ขึ้นต้นตัวใหญ่จะสร้างความลำบากในการอ่าน ที่ไม่ราบเรียบ ควรตั้งเป็นตัวเล็กหมด และจะต้องมีส่วนขยายหรือนามสกุลด้วยเสมอ เพื่อบ่งบอกว่าเป็นไฟล์ชนิดใหน

แม้กระทั่งการตั้งชื่อ folder ด้วยก็เช่นกัน ควรตั้งตัวเล็กทั้งหมด หรือจะเอา _ มาช่วยด้วยก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ตั้งนามสกุลให้ถูกต้อง
เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ตัวหนังสือธรรมดา หลายเป็นหน้าเว็บได้ โดยจะต้องตั้งนามสกุลให้เป็น .htm หรือ .html เท่านั้น ซึ่งเป็น นามสกุลมาตรฐานของเว็บ โดยจะคล้ายกับ .txt ที่เราเคยเจอนั่นล่ะครับ

สำหรับคนที่ใช้ window จะทำให้เครื่องตัวเองสามารถมองเห็นนามสกุลไฟล์ได้ ต้องปรับที่ folder option เพื่อให้แสดงนามสกุลไฟล์ได้อย่างถูกต้อง หากไม่ปรับการเปลี่ยนนามสกุลจะยังไม่มีผลใดๆ

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.