การแสดงผลของ xhtml บน browser ต่างๆ

โดยปรกติแล้ว การแสดงผลโดยทั่วไปของหน้า Browser จะมีการแสดงผลที่แตกต่างกันเล็กน้อย ตามแต่ละคำสั่งของ xhtml และ แต่ละ browser เพราะว่าการผลิตขึ้นมาจากต่างบริษัทกันนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ดี ความต่างที่ว่านั้น ก็ไม่ได้ต่างกันมากจนทำให้เรารู้สึกได้สักเท่าไร นั่นเป็นเพราะว่า browser แต่ละค่ายต้องผลิตออกมาให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันนั่นเอง

ตัวอย่างเช่น Header ที่ใหญ่สุด หรือ <h1> มักจะแสดงผลใหญ่กว่า Header ระดับสอง <h2> เสมอ และต้องใหญ่กว่าระดับสาม หรือ <h3> อีกด้วย เช่นเดียวกัน em element ก็จะเป็นการเน้นตัวอักษรนั้นๆอีกด้วย (ตัวเอียง)

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า h1 element จะต้องแสดงผลในขนาด 24pt เสมอไป แต่อย่างน้อยนั่นก็คือ ค่าปรกติที่ระบบแสดงให้เราเห็นเป็นส่วนใหญ่ เมื่อดูจากต่างเครื่องกัน เพราะว่า มันจะต้องดึงค่ามาจากระบบที่คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆใช้งานอยู่ด้วย แต่ถ้าหากเราเขียนโค้ดที่ถูกต้องตามมาตรฐาน เราก็ย่อมได้หน้าตาที่เหมือนกันทั้งหมดไม่ว่าจะใช้ browser อะไรในการเปิดหน้าเว็บก็ตาม โดยเราจะทดสอบ ใน 2 browser คือ Internet Explorer และ Mozilla Firefoxซึ่ง สอง Browser นี้รวมกัน จะเท่ากับจำนวนผู้ใช้งาน 80% ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วโลกเลย

แต่ก็ยังมีการแสดงผลบน อุปกรณ์พกพาอีก ที่จะให้ความต่างออกไปอีกไม่มากเท่าไร ซึ่งนั่นมันตกเป็นความลำบากของคนทำเว็บที่จะต้องทำเว็บให้สามารถเข้าถึงได้ ทุกรูปแบบนั่นเอง

default display on internet explorer
สิ่งเพิ่มเติมที่ 1.32 การแสดงผลหน้าเว็บจาก internet explorer โดยที่ไม่มีการใช้งาน style sheet เพื่อดูการแสดงผลแบบเดิมๆของ internet explorer

default display on mozilla firefox
สิ่งเพิ่มเติมที่ 1.33 การแสดงผลหน้าเว็บจาก Mozilla Firefox โดยที่ไม่มีการใช้งาน style sheet เพื่อดูการแสดงผลแบบเดิมๆของ Mozilla Firefox

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.