บันทึกหน้าเว็บมาเป็นไฟล์

ต่อจากบทความก่อนที่เราได้เริ่มเปิดโปรแกรมมาเขียนหน้าเว็บกันแล้ว ตอนนี้เราก็จะมาทำต่อด้วยการ save ออกมาให้เป็นไฟล์หน้าเว็บเพื่อเอาไปแสดงผลที่ไหนก็ได้ตามที่เราต้องการ

การ save นั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้อง save เป็นชนิด text-only คือ save เอามาเฉพาะตัวหนังสือที่เราพิมพ์ลงไปเท่านั้น ทั้งนี้หากเรา save เป็น word ปรกติ มันจะมีรายละเอียดต่างๆของ โปรแกรมติดมาด้วยซึ่งนั่นไม่น่าจะเป็นหน้าเว็บที่ดีเท่าไร หรืออาจะใช้ไม่ได้ด้วยซ้ำ

โดยในการ save เป็น text only นี้นั้นจะทำให้เราเอาไปเปิดที่เครื่องไหนเพื่อทำงานต่อก็ได้ เพราะมันเป็นเพียงแค่ตัวหนังสือเท่านั้น และที่สำคัญเราจะต้อง save กลุ่มของตัวหนังสือเหล่านั้นในนามสกุล .htm หรือ .html เพื่อให้แสดงออกมาเป็นเว็บได้ (ปรกติ notepad จะ save เป็น .txt และโปรแกรม word จะ save เป็น .doc)

ไฟล์ word เทียบกับไฟล์เว็บ
สิ่งเพิ่มเติมที่ 2.4 นามสกุลของไฟล์แต่ละไฟล์ ซึ่งในรูปเรามีไฟล์เอกสาร word ที่ชื่อ fuelcell นามสกุล doc (เป็นนามสกุลมาตรฐานของโปรแกรม word) และเรามีไฟล์หน้าเว็บที่ชื่อ index นามสกุล html ซึ่งนั่นคือหน้าเว็บ ที่เราสามารถดับเบิ้ลคลิกเปิดดูได้ (แต่ละเครื่องจะมีรูป icon ที่ไม่เหมือนกันได้ ไม่ต้องตกใจ ให้พิจารณาจากนามสกุลเป็นหลัก)

ขั้นตอนการ save หน้าเว็บ
1. เมื่อเรามีหน้าเว็บที่มีเนื้อหาพร้อมจะ save แล้ว ให้เราคลิก File >> Save As…. จากโปรแกรมที่เรากำลังใช้งาน

file and save as
สิ่งเพิ่มเติมที่ 2.5 การ save จากโปรแกรม notepad

2.เมื่อมีกล่องข้อความปรากฏ ให้เราเลือก save แบบ plain text document หรือ text document
3. ใส่นามสกุลให้เป็น .htm หรือ .html ตามที่เราต้องการ ตรงนี้สำคัญมาก ห้ามลืม ห้ามพลาด
4.เลือกแฟ้มที่เราต้องการเก็บ
5.คลิก save

ส่วน option สำหรับการบันทึกไฟล์
สิ่งเพิ่มเติมที่ 2.6 การใส่ค่าต่างๆก่อนการ save

เพิ่มเติม
-ในบางโปรแกรมเช่น microsoft word, corel wordperfect จะมีเมนูพอเศษ save as HTML หรือ save as web page อย่าได้ใช้เป็นอันขาด ไม่อย่างนั้นเราจะงงหนักเข้าไปกว่าเก่าอีก เพราะว่าเมนูนั้นสำหรับผู้ที่จัดหน้าตาแล้วต้องการแสดงผลออกมาเป็นหน้าเว็บเลยเท่านั้น แต่เราจำเป็นต้องศึกษาให้เข้าใจการทำงานของมันซะก่อน
- window บางเครื่องอาจจะ save แล้ว แต่เมื่อเรามาดู กลับพบว่าเรายังมองไม่เห็นนามสกุลไฟล์ ขอให้อ่านวิธีแก้ไขได้ที่นี่ http://www.meewebfree.com/basic/set-com-show-file-type.htm

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.