เริ่มสร้างหน้าเว็บ

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อเริ่มที่จะสร้างหน้าเว็บหน้าแรกนั่นก็คือการใส่ DOCTYPE โดยจะเป็นตัวบอกว่าเราจะใช้ XHTML หรือ HTML โดยที่ DOCTYPE นี้จะทำหน้าที่เป็นตัวสื่อสารระหว่างหน้าเว็บของเรากับ browser ของผู้ใช้นั่นเอง เพื่อให้ browser สามารถแสดงผลได้ตรงตามมาตรฐานของภาษานั้น และเป็นตัวที่บ่งบอกการเริ่มของตำแหน่ง HTML อีกด้วย

<!DOCTYPE HTML PUBLIC "-//W3C//DTD HTML 4.01 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/html4/loose.dtd">
<html>

</html>
สิ่งเพิ่มเติมที่ 3.1 ตัวอย่างการใช้ DOCTYPE ในรูปแบบของ HTML transtitional และยังมี Tag เปิด และปิดของ HTML อีกด้วย โดยทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ต้องมีในเว็บทุกหน้าดังนั้น copy ได้เลย

เริ่มต้นใช้งาน DOCTYPE เพื่อเว็บแบบ HTML 4 transitional
1.พิมพ์ <!DOCTYPE HTML PUBLIC “-//W3C//DTD HTML 4.01 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/html4/loose.dtd”> เพื่อประกาศให้ browser รู้ว่าเรากำลังทำหน้าเว็บของเราในมาตรฐาน HTML 4.01 นะ
2.พิมพ์ <html> เพื่อเริ่มต้นส่วนของ HTML ของเว็บเรา
3.เว้นที่ว่างเอาไว้สักหน่อย (ไม่ใช่เรื่องสำคัญหรอก แต่อยากให้เว้นไว้เพื่อให้เห็นช่องว่างแค่นั้นเอง) เพราะว่าตรงช่องว่างนี้แหล่ะ ที่เราจะต้องเอาโค้ด html มาใส่ลงไป
4.พิมพ์ </html>

เริ่มต้นใช้งาน DOCTYPE เพื่อเว็บแบบ XHTML transition
1.พิมพ์ <!DOCTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”> เพื่อประกาศให้ browser รู้ว่าเรากำลังทำหน้าเว็บของเราในมาตรฐาน XHTML แบบ transitional นะ
2.พิมพ์ <html xmlns=”http://www.w3.org/1999/xhtml”> เพื่อเริ่มต้นส่วนของ HTML ของเว็บเรา (เหมือน <html> ในกรณีของ HTML นั่นล่ะครับ)
3.เว้นที่ว่างเอาไว้ ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรอีกแล้ว เหมือนเดิมคือเราต้องเอาโค้ดมาใส่ลงไปในนี้นั่นเอง
4.พิมพ์ </html>

ระหว่าง HTML และ XHTML
สำหรับการเลือกใช้และความแตกต่างเราก็เคยพูดไปแล้วในบทก่อนหน้านี้นะครับ ว่าจะเลือกใช้อะไรดีที่เหมาะกับตัวเอง โดยที่ไม่ควรเอา XHTML และ HTML มาผสมกัน เพราะว่ามันไม่ใช่ทุกๆอย่างที่จะผสมกันได้ แต่ว่าเว็บเราจะเป็นการกล่าวถึง XHTML เป็นหลักมากกว่า เพราะว่า XHTML นั้นเป็นมาตรฐานที่ดีกว่า ทำให้การเขียนโค้ดมีมาตรฐานและเป็นระเบียบ และยังรองรับในอนาคตอันไกล้นี้อีกด้วย ดังนั้นสรุปเลยแล้วกัน
เขียนในรูปแบบ XHTML เถอะครับ

เพิ่มเติม
-รูปแบบที่ตายตัวของ DOCTYPE ที่เห็นนี้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆหน้าเว็บ โดยหน้าเว็บทุกหน้าเว็บต้องมีแบบนี้เสมอดังนั้น copy เป็นต้นฉบับเอาไว้ทำซ้ำได้เลย
-ระหว่าง DOCTYPE และ HTML element นั้นไม่จำเป็นใน HTML แต่ว่าเป็นสิ่งจำเป็นใน XHTML และที่สำคัญ มันไม่มี xhtml element นะครับ อย่าสับสน (ไม่มี <xhtml> นั่นเอง)
-ถ้าไม่รู้จะเขียน DOCTYPE อย่างไร เปิดเนื้อหาในบทก่อนหน้านี้ดูได้หรือที่ www.w3.org
-ถ้าคุณไม่ประกาศ DOCTYPE ในหน้าเว็บจะทำให้หน้าเว็บแสดงผลใน quirk mode
-เนื่องจาก xhtml มันคือ XML ดังนั้นจึงต้องเริ่มต้นด้วยรูปแบบที่คล้ายกับ <?xml version=”1.0″ encoding=”ISO-8859-1″?> แต่ว่า IE6 กลับไม่รองรับซะอย่างนั้น แต่เราก็มีวิธีนี้ให้เราใช้ ซึ่งก็ทำให้สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาเลย

<!DOCTYPE html PUBLIC "-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd">
<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml">

</html>
สิ่งเพิ่มเติมที่ 3.2 นี่คือการประกาศ DOCTYPE ของ XHTML transitional และมี tag เปิดและปิดของ HTML อีกด้วย

Thursday, March 20th, 2008 at 06:10
No comments yet.
You must be logged in to post a comment.