บทที่ 6 บทที่ว่าด้วยเรื่องของลิ้งค์ ที่อยู่บนหน้าเว็บ

ลิ้งค์นั้นถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญและมีประโยชน์มากๆในโลกของอินเตอร์เน็ต โดยสามารถพาเราจากหน้านึงไปยังอีกหน้านึงได้ หรืออาจจะเรียกหนัง หรือเพลงขึ้นมาแสดงได้ หรือให้เรา download ไฟล์ก็ได้ด้วยเช่นกัน

ลิ้งค์ ที่อยู่บนหน้าเว็บจะประกอบด้วย 3 ส่วน นั่นคือ ปลายทาง ป้ายกำกับ และเป้าหมาย(วัตถุที่จะกระทำ)

ส่วนประกอบที่ 1 ของ ลิ้งค์ ส่วนปลายทาง ซึ่งมีความสำคัญมากๆคุณจะต้องใช้มันเพื่อกำหนดว่า จากหน้าที่เราอยู่นี้ เราจะไปที่หน้าไหนต่อ เมื่อเราคลิกที่ลิ้งค์นั้น โดยคุณสามารถสร้างลิ้งค์ให้ไปที่รูปก็ได้ เพื่อให้แสดงหนัง หรือเล่นเพลง download file ส่งอีเมล์ รัน CGI program หรืออื่นๆอีกหลายอย่าง โดยปรกติของลิ้งค์ก็จะทำหน้าที่ในการ เชื่อมโยงต่อไปยังหน้าเว็บอื่นๆ หรือแม้กระทั่งในหน้าเดียวกันเอง ตามที่เราได้ระบุ anchors เอาไว้ก่อนแล้ว โดยปลายทางเหล่านี้เราจะระบุใน URL ซึ่งจะมีปรากฏที่ status area ของ browser ที่เราใช้งานอยู่ด้วย

ส่วนประกอบที่ 2 ของ ลิ้งค์ ส่วนป้ายกำกับ
โดยส่วนนี้ก็คือส่วนที่ปรากฏให้ ผู้ที่เข้าเว็บเห็นนั่นเอง และเพื่อให้คลิกไปยังปลายทางตามที่เราต้องการได้ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้ง ตัวหนังสือ รูป หรือว่าทั้งสองอย่าง และโดยทั่วไป (แต่ไม่เสมอไป) ลิ้งค์จะอยู่ในรูปแบบที่มีขีดเส้นใต้เอาไว้ และเป็นตัวหนังสือสีน้ำเงิน โดยลิ้งค์ที่มีความน่าสนใจ ก็จะมีการดึงดูดให้มีการคลิกที่มากขึ้นอีกด้วย จะว่าไปมันก็เป็นงานศิลป์ชิ้นนึงนั่นเอง

ส่วนประกอบที่ 3 ของลิ้งค์ คือวัตถุที่เป็นเป้าหมาย โดยเป้าหมายนี้คือส่วนที่จะมีผลให้เปลี่ยนไปนั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ทั้งหน้า window(browser) หรือ frame หรือหน้าใหม่ หรือแฟรมใหม่ก็ได้

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.