บทที่ 7 การเขียน style sheet

ปรกติแล้ว เราเขียน xhtml ก็เพื่อที่จะสร้างเพียงแค่โครงสร้างหลักๆเท่านั้น แต่หลังจากนั้นเราจะนำเอา CSS (Cascading Style Sheets) มาปรับปรุงรูปแบบการแสดงผลในแต่ละส่วนอีกครั้งหนึ่ง

Style sheet ก็เป็นเพียงแค่ตัวหนังสือธรรมดาเท่านั้น โดยจะเขียนเป็นข้อกำหนด เพื่อบรรยายลักษณะของแต่ละรูปแบบ ที่จะถูกเรียกไปใช้ในแต่ละ element ของหน้าเว็บ เพื่อการแสดงผลที่เหมือนหรือแตกต่างกันในแต่ละรูปแบบ โดย CSS นั้นมีคุณสมบัติเพื่อใช้ควบคุม รูปแบบพื้นฐาน เช่น ขนาด font สี หรือรูปแบบลักษณะของ layout เช่น ตำแหน่ง การจัดซ้ายหรือขวา หรือการควบคุมรูปแบบการ print ที่ให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการ โดย CSS นั้นมีค่าที่ปรับเปลี่ยนได้มากมาย ซึ่งสามารถทำให้ element ใดๆปรากฏหรือไม่ปรากฏที่หน้าเว็บก็ได้ แม้ว่ายังมีโค้ดอยู่ก็ตาม และยังสามารถนำไปใช้ควบคุม drop down list เมนู หรือ ส่วนอื่นๆได้อีกตามที่ต้องการ

แม้ว่า CSS จะมีหลาย version ก็ตาม แต่เราก็เลือกเอา version ที่รองรับการใช้งานจริงมากที่สุดมาใช้ นั่นคือ CSS 2 โดยที่ browser ส่วนใหญ่ก็รองรับ CSS 2 กันเกือบหมดแล้ว แม้ว่าจะไม่มี CSS version ใดที่รองรับได้ทุกๆ browser ก็ตาม แต่เราก็จะมีวิธีในการจัดการ browser เหล่านั้นด้วยวิธีที่แตกต่างกันไปอีก ซึ่งจะกล่าวในภายหลัง

สิ่งนึงที่น่าสนใจมากที่เกี่ยวกับ CSS นั่นก็คือ มันสร้างขึ้นมาแค่ครั้งเดียวแต่เอาไปใช้งานได้กับทั้งเว็บเลย โดยมีความยืดหยุ่นสูงปรับแต่งได้มากมาย และประหยัดเวลาในการโหลดและ bandwidth ที่ต้องใช้ด้วย

No comments yet.
You must be logged in to post a comment.